DALAHOUSE ĐẠT CHỨNG NHẬN HỮU CƠ USDA VÀ EU

28/06/2023
DALAHOUSE ĐẠT CHỨNG NHẬN HỮU CƠ USDA VÀ EU

Dalahouse luôn đặt mục tiêu sức khoẻ của khách hàng lên hàng đầu vì phần lớn khách hàng của Dalahouse là những người lớn tuổi, người bị bệnh và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, chúng tôi theo đuổi tiêu chuẩn cao nhất trong chất lượng sản phẩm. Sau 5 năm từ ngày thành lập, Dalahouse đã chính thức đạt chứng nhận hữu cơ USDA và EU cho trang trại của mình.

DALAHOUSE ĐẠT CHỨNG NHẬN HỮU CƠ USDA VÀ EU

CHỨNG NHẬN HỮU CƠ USDA LÀ GÌ?

Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA) là chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ. Ngoài ra, cơ quan này cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến cũng như các hoạt động hữu cơ phải chứng minh rằng họ đang bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học.

USDA (United States Department of Agriculture) là chứng nhận do Bộ Nông nghiệp Mỹ cấp. Cơ quan này có trách nhiệm quản lý phát triển và thực thi những chính sách được chính phủ Mỹ thông qua liên quan đến nông, lâm, ngư nghiệp. Đồng thời, cơ quan này còn cấp giấy phép (chứng nhận USDA) cho các mặt hàng nông nghiệp về tiêu chuẩn hữu cơ và chỉ có những sản phẩm nào đạt trên 95% thành phần hữu cơ mới được cấp phép.

Với các mặt hàng nông nghiệp được chứng nhận hữu cơ USDA Organic, Bộ Nông nghiệp Mỹ còn nghiêm cấm sử dụng các chất hóa học độc hại, các loại chất bảo quản dưới mọi hình thức. Điều này nhằm chứng minh quá trình sản xuất, chế biến các sản phẩm hữu cơ đều được kiểm định nghiêm ngặt để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đồng thời, giúp bảo tồn đa dạng sinh học. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho phép các nhà sản xuất được sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ nhưng phải nằm trong danh sách các chất được phê duyệt.

Trong trường hợp hàng hóa thuộc lĩnh vực nông nghiệp, việc cấp giấy chứng nhận USDA Organic lại càng khó khăn. Tiêu chuẩn này đòi hỏi người nông dân, doanh nghiệp phải cam kết trong suốt thời gian trồng trọt, chăn nuôi áp dụng theo chứng nhận.

Và để có được giấy chứng nhận hữu cơ USDA Organic cũng vậy, cơ quan chức năng sẽ phải tiến hành kiểm tra và xem xét mọi công đoạn trong quá trình hoạt động chứ không đơn thuần là đánh giá thành phẩm sau cùng.

DALAHOUSE ĐẠT CHỨNG NHẬN HỮU CƠ USDA VÀ EU

CHỨNG NHẬN HỮU CƠ EU LÀ GÌ?

Organic EU là bộ tiêu chuẩn quy định về canh tác hữu cơ của Liên minh Châu Âu dành cho các sản phẩm nông nghiệp. Theo quy định, tất cả giai đoạn phải đảm bảo tính tự nhiên và bền vững xuyên suốt, từ khâu chọn lựa hạt giống, chăm sóc, thu hoạch đến chế biến sản phẩm cuối cùng, tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt từ trang trại đến cơ sở sản xuất.

Chứng nhận hữu cơ Châu Âu có quy định rất nghiêm ngặt, giống và hạt giống phải được nhân giống hữu cơ. Bên cạnh đó, toàn bộ trong quá trình canh tác chỉ được sử dụng phân bón tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh. Phụ gia nông nghiệp sử dụng cần là loại hữu cơ và nằm trong danh sách được kiểm soát chặt chẽ.

Các đơn vị tuân thủ tiêu chuẩn hữu cơ Organic EU còn phải cam kết sử dụng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm, có các biện pháp duy trì đa dạng sinh học, cân bằng sinh thái trong khu vực, cũng như duy trì chất lượng nguồn nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Quá trình đăng ký chứng nhận USDA Organic trải qua 3 giai đoạn, gồm:

Giai đoạn 1: Chọn điểm đăng ký và nộp giấy chứng nhận USDA và UE Organic
Sau khi bạn hoàn thiện mẫu đơn đăng ký, bạn nộp giấy chứng nhận và chờ cơ quan đó xem xét và phản hồi.
Giai đoạn 2: Cơ quan, đại lý có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra toàn bộ mô hình trồng trọt, chăn nuôi trong bản đăng ký
Việc kiểm tra này nhằm xác nhận thông tin bạn cung cấp trong đơn đăng ký có chính xác hay không. Đặc biệt, sẽ kiểm tra việc sử dụng các chất cấm trong nông nghiệp. Và khi cuộc kiểm tra tổng thể hoàn tất, người kiểm tra sẽ phỏng vấn bạn một lần nữa, sau đó sẽ thông báo những điểm cần sửa đổi do chưa đạt yêu cầu. Và bạn sẽ được học lớp đào tạo về tiêu chuẩn hữu cơ, các phân bón được sử dụng, liều lượng, cách ghi chép, cập nhật thông tin, viết quy trình trồng từng loại cây, đo năng suất cho từng khu vực và cải tiến quy trình trồng để chứng mình rằng bạn trồng hữu cơ nhưng vẫn phải đạt được sản lượng để có lợi nhuận duy trì farm và chi phí giấy tờ.
Giai đoạn 3: Quy trình đánh giá
Sau 1 năm (nếu theo tiêu chuẩn EU) và 3 năm (nếu đăng ký tiêu chuẩn USDA) và bạn cảm thấy tự tin với quy trình và khả năng tuân thủ thì bạn nộp hồ sơ yêu cầu đánh giá. Khi nộp yêu cầu đánh giá bạn phải có đầy đủ các giấy tờ kiểm tra về: đất, nước, rau, phân bón....đạt đầy đủ các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn yêu cầu. Sau khi đã nộp đầy đủ bên tổ chức sẽ xem xét và nếu đạt chuẩn họ sẽ thông báo thời gian đánh giá. Trước khi đánh giá bạn phải scan hết các giấy tờ để Thanh gia xem trước, sau đó Thanh tra viên sẽ về kiểm tra thực tế vùng trồng, xem đầy đủ giấy tờ hồ sơ, và xem thực tế và bản báo cáo có bị lệch chỗ nào không. Sau đó họ sẽ gửi hồ sơ đánh giá qua cho văn phòng chứng nhận ở bên nước ngoài kiểm tra 1 lần nữa, thường sẽ mất 60 ngày, và sau đó họ sẽ báo cho bạn là hỗ sơ đã đạt chưa, có cần cung cấp thêm tài liệu nào để chứng minh không. Sau khi bạn đã nộp được đầy đủ các thông tin họ yêu cầu và đáp ứng đủ các tiêu chí, cơ quan bạn nộp đơn đăng ký sẽ chấp thuận việc cấp giấy chứng nhận và các sản phẩm sẽ được dán nhãn chứng nhận USDA/EU Organic.

Và thường để đạt được giấy chứng nhận USDA vùng đất bạn trồng phải có ít nhất 3 năm chuyển đổi qua trồng đúng chuẩn hữu cơ và đổi với EU và ít nhất 1 năm.

Lưu ý: nếu bạn vi phạm những lỗi nghiêm trọng như nhiễm thuốc trừ sâu, hoá học... thì đây là lỗi cực kỳ nghiêm trọng bạn sẽ bị đánh rớt ngay lập tức và sẽ mất từ 1-3 năm sau bạn mới có thể đăng ký đánh giá lại.

Viết bình luận của bạn: